Thành phần tóc


Thành phần đầy đủ của tóc

Trong các tế bào gốc của tóc các axit amin kết hợp với nhau thành các protein, được gọi là keratin. Một trong các axit amin quan trọng trong việc đưa ra cấu trúc protein tóc là acid amin chứa lưu huỳnh gọi là cysteine​.


Tuyến bã nhờn

Các tuyến bã nhờn là một cơ quan hình túi, chúng thường đổ vào các nang lông dưới bề mặt da. Chúng tạo thành một đơn vị duy nhất với mái tóc và cơ nâng arrector pili. Chỉ trong trường hợp ngoại lệ, ví dụ trên mí mắt và lỗ mũi, các tuyến bã nhờn được dẫn trực tiếp đến bề mặt da. Ngoài lòng bàn tay và lòng bàn chân, tuyến bã nhờn được tìm thấy trên tất cả bề mặt da. Chúng thường lớn và thường gặp nhiều nhất ở da đầu.

Việc sản xuất bã nhờn dưới sự kích thích bởi các hormone giới tính. Các kích thích tố sinh dục nam androgen kích thích tế bào tuyến bã nhờn phân chia. Các tuyến bã nhờn hoạt động mạnh lúc mới sinh và trong giai đoạn em bé để bảo vệ da, sau đó chúng chấm dứt hoạt động cho đến tuổi dậy thì. Trong tuổi dậy thì 13-16 tuổi sản xuất bã nhờn đạt đến đỉnh điểm, và giảm từ 30 tuổi, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh tăng estrogen một cách nhanh chóng hơn so với nam giới. Việc sản xuất bã nhờn trung bình là 2-3 gram/ngày. Bã nhờn bôi trơn bề mặt da và mái tóc. Chất nhờn giữ cho bề mặt của làn da mịn màng, đàn hồi và bảo vệ da, chống lại sự mất độ ẩm. Bã nhờn cũng giữ cho tóc khỏi bị khô, cùng với mồ hôi, bã nhờn tạo thành lớp axit bảo vệ.

Tuyến mồ hôi

Tuyến là cơ quan sản xuất và tiết ra chất lỏng. Tuyến mồ hôi và mùi hương: tuyến mồ hôi là một cơ quan hình ống mỏng. Nó bắt đầu một cụm giữa lớp dưới da và lớp hạ bì, có hình xoắn ốc hình thành ống phân phối đến các lớp biểu bì. Đầu tiết tại lớp biểu bì có thể nhìn thấy như một lỗ chân lông. Tuyến mồ hôi nằm khắp cơ thể, dày đặc nhất trên trán, chân và lòng bàn tay. Khi một người đổ mồ hôi các tế bào trong cụm một tiết ra mồ hôi dạng nước.

Có hai loại tuyến mồ hôi trong cơ thể:

- Tuyến mồ hôi rụng đầu
- Tuyến mồ hôi ecrine


Các tuyến mồ hôi rụng đầu nằm gần các nang lông và đặc biệt là trong nách. Dịch tiết ra từ tuyến này có màu trắng đụa, chứa một sự giàu có các thành phần hữu cơ như chất béo, protein và carbohydrate. Bằng cách so sánh, các tuyến mồ hôi ecrine được tìm thấy trên khắp cơ thể. Dịch tiết ra ở tuyến ecrine là không màu, bao gồm hơn 99% nước, axit và các loại muối khác nhau, và độ pH = 5 là có tính axit. Khi mồ hôi tiết lên bề mặt của da, tạo thành từng giọt đều đặn, dọc theo tuyến mồ hôi, nơi mà mồ hôi kết hợp với bã nhờn để tạo thành lớp axit bảo vệ. Cả hai tuyến thực tế đều tiết ra mồ hôi không mùi. Mùi khó chịu của cơ thể xảy ra khi mồ hôi bị phân tách. Vì mồ hôi được tiết ra từ các tuyến rụng đầu rất giàu chất béo và protein, dễ dàng tạo ra mùi khó chịu.

Cơ nâng Arrector Pili

Ngược lại với động vật có vú nhiều lông, loại cơ này không đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể quan sát tác dụng của cơ này khi chúng ta sởn gai ốc. Cơ này không có trong lông mày hoặc mi mắt.

Dây thần kinh Vì các dây thần kinh nhiều trong gốc tóc, tóc phản ứng nhạy cảm hơn với những ảnh hưởng bên ngoài như gió, cảm ứng. Thần kinh là một thành phần của cơ quan xúc giác vì thế không nên đánh giá thấp.


Comments