Cấu trúc tóc


Cấu trúc tóc, chân tóc, da dầu

Một mái tóc được tạo thành từ các thân tóc và chân tóc. Trong đó chân tóc bao gồm các tế bào sắc tố rất quan trọng quyết định màu sắc của tóc, tại đây cũng chứa các mạch máu nuôi dưỡng tóc, tuyến bã nhờn và các mô liên kết. Chân tóc còn được gọi là nang tóc. 

THÂN TÓC 

Thân tóc là một dạng sợi mỏng của các tế bào cứng (chất sừng keratin) đã chết dài ra. Thân tóc là một phần của mái tóc mà chúng ta có thể nhìn thấy và đụng chạm trên da dầu. Đường kính của một sợi tóc là từ 0,04 – 0,12mm. Tóc màu sáng thường tốt hơn so với tóc đen hoặc tóc tóc đỏ. Thân tóc có hình dạng khác nhau ở từng đoạn khác nhau, song hầu hết các sợi tóc có hình tròn hoặc bầu dục. 

Thân tóc bao gồm 3 lớp:

- Lớp biểu bì 
- Lớp giữa 
- Lớp tủy 


LỚP BIỂU BÌ 

Lớp biểu bì là lớp ngoài cùng của tóc bao bọc lấy các lớp bên trong. Biểu bì tóc có kết cấu chặt chẽ để bảo vệ tóc bao gồm 6-10 lớp tế bào phẳng bao quanh lớp giữa của tóc. Những lớp này được sắp xếp một cách lớp lang tương tự như mái ngói. Lớp biểu bì này không màu, trong suốt cho phép ánh sáng xuyên qua nó. Biểu bì chiếm 10% đường kính của thân tóc. 

Lớp biểu bì có ý nghĩa quan trọng đối với sự sáng bóng, đàn hồi của mái tóc. Ở phần thân tóc gần da đầu, các lớp tế bào biểu bì xếp phẳng lên nhau. Tóc ở phần này hơi xốp và chúng ta cảm thấy chúng rất mềm mại và dẻo dai. Bề mặt của lớp biểu bì phản chiếu ánh sáng tạo nên độ bóng của tóc. Những phần tóc đã già (đặc biệt ở đuôi tóc) trải qua nhiều tác động vật lý và hóa học thì các tế bào tóc trở lên rất xốp, thô giống như rơm. Tóc sẽ mất đi độ bóng vì bề mặt tế bào không đồng đều nên không thể phản chiếu ánh sáng mặt trời khi bị chiếu vào nữa. 

LỚP GIỮA 

Lớp giữa là phần dày nhất trong 3 lớp, chiếm khoảng 80-90% đường kính sợi tóc. Lớp giữa gồm nhiều sợi tế bào xơ cứng gộp lại với nhau. Mỗi sợi tế bào lại được tạo thành từ hàng ngàn phân tử protein. Những sợi dài được xoắn lại với nhau tạo thành bó sợi. Các bó sợi được bao quanh và liên kết với nhau bởi chất sừng keratin. Lớp giữa bao gồm các hắc tố melanin và các sắc tố tạo màu khác mang đến cho tóc màu sắc tự nhiên của nó. Tóc trắng không chứa melanin trong lớp giữa của thân tóc. 

LỚP TỦY 

Lớp tủy là phần nằm trong cùng của tóc. Đường kính của nó thay đổi tùy theo độ dày của tóc. Tủy nằm ở trung tâm của tóc. Đường kính của nó thay đổi tùy theo độ dày của tóc. Trong mái tóc dày, lớp tủy như một ống thông chứa các hạt chất béo và không khí tạo nên độ cứng của tóc. Đối với mái tóc mỏng thì lớp tủy rất ít, thậm chí không có. 

CHÂN TÓC 

Tất cả các quá trình sinh học và phân chia tế bào của tóc đều diễn ra trong chân tóc. Chân tóc định hướng hình thức phát triển của tóc: thẳng, cong hay xoăn. Chân tóc có độ dài trung bình 3mm và mọc lên từ các mô mỡ dưới da đầu. Chân tóc có hình dạng như một củ hành. Trong chân tóc có hai loại tế bào: tế bào bao bọc (tế bào sừng như ở lớp biểu bì) và các tế bào sắc tố (như melanin). Chân tóc là phần “sống” duy nhất của tóc. Chất dinh dưỡng sẽ được vận chuyển cho tóc qua các mạch máu nhỏ li ti trong chân tóc. Sự dài ra của tóc, vòng đời của tóc, sự trao đổi chất trong chân tóc tất cả đều phụ thuộc vào việc cung cấp máu cho tóc từ các mao mạch. Quá trình này tương đương với với việc dịch chuyển tế bào và biến đổi tế bào (xơ cứng) trong lớp biểu bì. Các chất dinh dưỡng được chuyển qua các mao mạch và chất thải (sừng) được đẩy ra dần dần làm tóc dài ra.


Comments